มกราคม 26, 2022

Pinehaveninc

เว็บไซต์รวบรวมบทความน่ารู้มากมาย รีวิวที่พัก สุภาพผิว เกร็ดความรู้

เปรียบเทียบน้ำนมควายกับนมวัวต่างกันยังไง

นมวัวแตกต่างจากนมควายในด้านความอุดมสมบูรณ์โปรตีนและองค์ประกอบต่างๆ นมควายมีคอเลสเตอรอลต่ำกว่า แต่มีแคลอรีและไขมันมากกว่าเมื่อเทียบกับนมวัว นมควายถูกบริโภคในเอเชียใต้โดยเฉพาะกับอินเดีย จีนและปากีสถาน ที่ถือว่าเป็นผู้ผลิตรายใหญ่ที่สุด นมควายมีปริมาณไขมันมากกว่านมวัว100%  ทำให้การตีครีมเทียมข้นกว่านมวัว เนื่องจากมีฤทธิ์ของเปอร์ออกซิเดสสูง (ตระกูลของเอนไซม์ที่เป็นตัวเร่งปฏิกิริยา) น้ำนมควายจึงสามารถเก็บรักษาไว้ตามธรรมชาติได้นานขึ้น นมควายมีแคลเซียมมากขึ้นมีอัตราส่วนแคลเซียมต่อฟอสฟอรัสและโซเดียมและโพแทสเซียมน้อยลงซึ่งทำให้เป็นอาหารเสริมที่ดีกว่าสำหรับทารก นมวัวอุดมไปด้วยไอโอดีนมาก มีแร่ธาตุมากมาย เช่น แคลเซียมและฟอสฟอรัส

เปรียบเทียบนมควายกับนมวัว

คุณสมบัตินมควาย = มีไขมันมากกว่านมวัว 100% ทำให้สามารถเก็บรักษาไว้ได้นานขึ้น

คุณสมบัตินมวัว =  มีไขมันต่ำกว่านมควาย เก็บรักษาได้ไม่นานมาก

โภชนาการนมควาย = นมควายอุดมไปด้วยแคลเซียมและเป็นแหล่งแร่ธาตุที่ดีเช่น แมกนีเซียมโพแทสเซียมและฟอสฟอรัส

โภชนาการนมวัว =  นมวัวอุดมไปด้วยแร่ธาตุวิตามินและโปรตีนนานาชนิดนอกจากนี้ยังเป็นแหล่งแคลเซียมที่ดีอีกแหล่งหนึ่ง

ประโยชน์ต่อสุขภาพนมควาย =  คอเลสเตอรอลน้อยไขมันมาก แคลอรี่มากเหมาะสำหรับการซ่อมแซมกระดูกให้กลับมาแข็งแรงสุขภาพดี ดีต่อสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด เหมาะสำหรับคนที่อยากมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น

ประโยชน์ต่อสุขภาพนมวัว =  คอเลสเตอรอลมาก แต่ไขมันน้อย แคลอรี่น้อย มีประโยชน์ต่อกระดูก สุขภาพฟัน ลดความอ้วนในเด็ก ป้องกันโรคต่อมไทรอยด์และสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด

วัวผลิตนมได้ประมาณ 15 ถึง 20 ลิตรในขณะที่ควายให้นมประมาณ 7 ถึง 11 ลิตรต่อวันเท่านั้น อินเดียตามด้วยปากีสถานเป็นผู้ผลิตน้ำนมควายอันดับต้นๆ สำหรับ ผู้บริโภค / ผู้ผลิตชั้นนำ จีนและอิตาลีลองลงมา อินเดียเป็นผู้ผลิตและบริโภคนมวัวและนมควายอันดับต้นๆ ส่วนฝั่งประเทศตะวันตกส่วนมากจะนิยมบริโภคนมวัวเป็นส่วนใหญ่ หลายคนที่แพ้แลคโตสหรือมีอาการแพ้นมวัว สามารถดื่มนมควายได้ ปริมาณของแข็งทั้งหมดที่สูงกว่าในนมควายยังให้แคลอรี่มากกว่านมโค (100 แคลอรี่มาจากนมควาย 100 กรัมในขณะที่ 70 แคลอรี่จากนมโค 100 กรัม) นมควายมีคอเลสเตอรอลน้อย( คอเลสเตอรอลรวม 275 มก. และคอเลสเตอรอลฟรี 212 มก. ต่อไขมัน 100 กรัม) เมื่อเทียบกับนมวัว (คอเลสเตอรอลรวม 330 มก. และคอเลสเตอรอลฟรี 280 มก. ต่อไขมัน 100 กรัม) นมควายดีต่อสุขภาพกระดูกสุขภาพฟัน สุขภาพหัวใจและหลอดเลือดอย่างมาก

สุดยอดผู้ให้บริการที่ได้รับรางวัลอันดับ 1 ในปี 2016กับงาน รับทำ SEO ที่มีผู้เชื่อมั่นมากที่สุด. รับทำ SEO และ รับทำ SEO สายขาว